Friday, 28/01/2022 - 10:26|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử trường THCS Tức Tranh

Chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học trong môn Ngữ văn 6 văn bản "Ếch ngồi đáy giếng".

 

          Chiều ngày 08/04/2021 Tổ KHXH - Trường THCS Tức Tranh tổ chức dạy học gắn với trải nghiệm - Môn Ngữ văn lớp 6 - văn bản "Ếch ngồi đáy giếng" do cô Lê Thị Suốt trình bày.

Các thầy cô biết rằng, hiện nay kĩ năng sống của học sinh còn rất nhiều hạn chế, trong đó các kĩ năng như tương trợ nhau, giao tiếp, diễn đạt trước đám đông, xử lí các tình huống,... đã được các thầy cô tích cực hình thành và củng cố nhưng chưa thể hiện được nhiều. Học sinh đa số nhút nhát, chưa dám thể hiện bản thân. Nhà trường cũng đã tổ chức các hoạt động: tham quan, du lịch kết hợp ngoại khóa, cắm trại, nói chuyện về chuyên đề văn học và cuộc sống,…nhưng số lượng học sinh tham gia chưa nhiều hoặc chất lượng chưa cao. Đa số các em dự buổi sinh hoạt chỉ nghe và xem một cách thụ động, chưa thực sự chủ động, say mê, sáng tạo. Nên tổ Ngữ văn trường THCS Tức Tranh nhận thấy con đường đổi mới cơ bản của phương pháp dạy học Ngữ văn nằm ở khâu đọc văn bản, mà sân khấu hóa tác phẩm văn học chính là một trong những hình thức đọc sáng tạo nhất.

Trong tiết học cô đã tổ chức các hoạt động học theo nhiều phương pháp mới như: dạy học theo dự án, tích hợp liên môn, trải nghiệm qua hình thức  sân khấu hóa…

Các em học sinh trải nghiệm qua hình thức sân khấu hóa

Thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo này, các em học sinh không chỉ thâm nhập mà còn được sống cùng với tác phẩm, phá vỡ sự ngăn cách giữa người đọc và tác phẩm như cách học truyền thống. Qua buổi chuyên đề học sinh cảm thấy hứng thú hơn với môn văn., học sinh trở nên năng động, mạnh dạn hơn trong các hoạt động đoàn thể và hoạt động giao tiếp. Những tiết học được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa đã thu hút được nhiều học sinh chưa ngoan, các em tham gia rất chủ động và nhiệt tình.

Các em học sinh trong tiết học

Chuyên đề Sân khấu hóa của Tổ bộ môn Ngữ văn trường THCS Tức Tranh chỉ là một đóng góp nhỏ nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy học, giúp giáo viên có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc thực hiện hoạt động sân khấu hóa cho các khối lớp đang phụ trách giảng dạy.

Các giáo viên trong tổ nhận xét về tiết dạy

  Chuyên đề cũng là điều kiện để giáo viên trao đổi kinh nghiệm và các kĩ thuật dạy học tiên tiến, nâng cao hiệu quả việc dạy học Ngữ văn, đọc văn bản và nâng cao chất lượng học môn Ngữ văn cho học sinh.  Tạo mối quan hệ thường xuyên trong sinh hoạt và trao đổi chuyên môn góp phần thúc đẩy phong trào dạy học của tổ Ngữ văn và giáo viên trong trường ngày một tốt hơn.

 

 

 

      

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 7
Tháng 01 : 641
Năm 2022 : 641